ร่วมสร้างสรรค์ ร่วมอุดมการณ์ ร่วมต่อต้านการซื้อขายสัตว์ป่า พัฒนาการเลี้ยงนกกรงหัวจุก
:: ดูกระทู้ - นกหน้านวล
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

นกหน้านวล

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้     หน้ากระดานข่าวหลัก -> สินค้า/แข่งขัน/พูดคุยทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Feb 03, 2016
ตอบ: 5

ตอบตอบ: 07/01/2018 5:02 pm    ชื่อกระทู้: นกหน้านวล ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


นกประจำเมือง:ปรอดหน้านวล
เขียนโดย forest72 Authenticated user เมื่อ 23 มิถุนายน 2554
เรื่อง: อุเทน ภุมรินทร์ ภาพ: กุลพัฒน์ ศรลัมภ์

แนะนำนกประจำเมืองสักชนิด "นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul (Pycnonotus goiavier)" ใบหน้าและคอขาวนวลสมชื่อ ตัดกับสีของหน้าผากถึงท้ายทอยและแถบตาสีดำ หัวมีหงอนสั้นๆ ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแกมเทา อกและท้องสีออกน้ำตาลอ่อนมีลายขีดจางๆ ก้นเหลืองสมชื่อนิคเนม-ภาษาอังกฤษของมัน

นกปรอดในไทยมีมากกว่าสามสิบชนิด แม้ว่ามันจะเป็นนกกินผลไม้ (fruigivore) เช่น ไทร ตะขบ ตำลึง ฯลฯ ยังกินพวกเนื้อสัตว์ อย่างกิ้งก่า แมลง ผีเสื้อ หนอน ด้วย โดยเฉพาะช่วงที่มันเลี้ยงลูก มักพบมันเอาอาหารโปรตีนเหล่านี้มาป้อนที่รัง รังของนกชนิดนี้ เป็นรังรูปถ้วย มักทำรังมิดชิดกว่า "นกปรอดสวน (Streak-eared Bulbul)" ที่เคยพบรังของมันบนสายไฟลากเข้าบ้าน ที่เจ้าของบ้านเดินผ่านใต้รังทั้งวัน

นกปรอดหน้านวล มักทำรังในไม้ที่มีใบทึบ แต่ก็ปรับตัวสร้างรังได้ แม้ใกล้ผู้คน เช่นต้นปาล์มประดับในกระถางหน้าบ้าน ต้นโมกที่มีดอกสีขาว ไม้ประดับในกระถาง มีพุ่มใบ พอหลบนักล่า ไกลตาแมวบ้าน นกผัวเมียทั้งคู่ก็รีบสร้างรังรูปถ้วย รองรับไข่นกสาม ถึงสี่ใบ สีออกม่วง มีลายจุดสีขาวและสีอื่นกระจายทั่วทั้งใบไข่ แม่นกกกไข่ได้สักราวๆ สองอาทิตย์ ลูกจะเริ่มออกจากไข่ ช่วงแรกๆ ลูกนกยังไม่ลืมตา และยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนตัวแดงๆ อยู่ในรัง พ่อแม่ต้องหาอาหารมาป้อน อาหารนั้นหลากหลายตามที่กล่าวบอกไว้ข้างต้น คือ นอกจากอาหารหลักพวกผลไม้ ลูกไม้ในเมืองเท่าที่หาได้ ก็จะมีอาหารโปรตีนมาเร่งให้เด็กๆ ในรังโตไวและพร้อมจะออกจากรัง

ในวันที่แม่และพ่อนก พาลูกนกออกจากรังและสอนให้หัดบิน หากใครได้เห็น จะตามดูไม่รู้เบื่อ เพราะพ่อแม่จะคาบอาหาร ทำทีเป็นจะป้อนไว้ในปาก แต่ก็ไม่ป้อน รอให้ลูกหิว เป็นการกระตุ้นให้ลูกๆ ของมันออกจากรัง มาหาพ่อแม่ที่เกาะอยู่ข้างๆ จนลูกออกจากรัง ช่วงนี้ ลูกนกจะมีขนขึ้นจนเกือบเต็มตัวแล้ว แต่ยังไม่ใช่ชุดขนที่เป็นนกตัวเต็มวัย พูดง่ายๆ คือขนยังกระเซอะกระเซิงดูยังเด็กๆ อยู่

ช่วงที่พ่อแม่พาลูกหัดบิน มันจะคาบอาหารมายั่วลูกไว้ในปาก เช่นเดียวกับตอนพาลูกออกจากรัง พร้อมส่งเสียงให้ลูกบินมาหาตำแหน่งที่มันเกาะอยู่ แล้วบางที มันก็บินออกห่างไปจากตำแหน่งเดิม ย้ายตำแหน่งให้ลูกตามไปอีก ใครได้เห็นก็ต้องเอาใจช่วยกันแหล่ะ ยิ่งถ้ามีแมวในบ้านก็ต้องคอยจับไว้ เดี๋ยวลูกนกจะไปไม่ถึงฝัน กลายเป็นอาหารของเจ้าเหมียวเสียก่อน เจ้าตัวเล็ก บินจนเหนื่อยเลย ถ้าเอาความรู้สึกเราไปจับหรือคิดแทนนกน่ะ แต่หัดบินได้นานหน่อย พ่อแม่ก็จะยอมป้อนอาหารที่อยู่ในปาก คล้ายให้กำลังใจหรือรางวัลกับความพยายามในการฝึกของลูก

เพราะในอีกไม่กี่วัน มันก็ต้องหากินเอง ด้วยแรงปีกของตัวมันเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก
http://siamensis.org/article/7508
644144.jpg
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  43.95 กิโลไบต์
 เข้าชม:  1234 ครั้ง

644144.jpg64845.jpg
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  58.77 กิโลไบต์
 เข้าชม:  1230 ครั้ง

64845.jpg


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้     หน้ากระดานข่าวหลัก -> สินค้า/แข่งขัน/พูดคุยทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group

themes by websurin